Cách phân biệt da thật và da giả “dễ như ăn kẹo”

Viết bởi: Phúc Ngày đăng: 03/07/2020

Bạn muốn mua giày da nam hay thời trang bằng da thật nhưng lại không biết cách phân biệt giữa da bò thật và giả? Đừng lo lắng hãy đọc kỹ bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt chất liệu da bò thật và giả da cực nhanh chỉ với 7 mẹo sau.

» Xem bài viết gốc: Tại đây

Mẹo thứ 1: Xem có giữ ấm được hay không

Da thật có khả năng hấp thu nhiệt chỉ trong chốc lát và sẽ lưu giữ được lượng nhiệt đó một lúc. Vào mùa lạnh khi sờ vào da công nghiệp bạn sẽ thấy rất mát. Còn da thật thì sẽ mềm mịn và hơi ấm nếu ta chạm lâu trên 3 phút. 

Mẹo thứ 2: Sờ và cảm nhận giày da nam

Típ bí quyết thứ 2 đó là hãy sờ và cảm nhận chiếc giày da nam bạn sẽ thấy độ mềm mịn tự nhiên nếu đó là sản phẩm da thật. Ngược lại là cảm giác trơn láng điển hình của lớp nhựa trên chất liệu da công nghiệp. 

Điểm dễ nhận biết nhất giữa giày da nam thật và da công nghiệp đó là hình dáng bề mặt sản phẩm. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy da bò thật có nhiều vết sần sùi và lồi lõm hơn. Trong khi đó, da giả sẽ có độ phẳng và mềm đặc trưng. Ngoài ra, da bò thật vốn có các lỗ chân lông li ti và màu sắc sẫm hơn, còn giả da thì sẽ có màu sáng và không hề có lỗ chân lông nhé.

Da thật thường khá mềm mịn và giữ nhiệt

Da thật thường khá mềm mịn và giữ nhiệt

Mẹo thứ 3: Ngửi mùi da

Giày da nam làm bằng da bò thật sẽ có mùi chất béo khá đặc trưng của động vật. Còn với chất liệu giả da sẽ có mùi nhựa tổng hợp rất khó chịu.

Ngửi mùi da

Mẹo thứ 4: Kiểm tra bề mặt da

Mặt trước: Da bò thật vốn bao gồm các sợi không đều nhau. Vì vậy khi cào móng tay lên bạn sẽ thấy bề mặt sẽ thấy rất ít sự thay đổi. Tuy nhiên, với chất liệu giả da thì ngược lại. Chỉ cần một vết xước nhỏ cũng dễ dàng nhận ra được.

Mặt sau: Mặt sau của da thật là da lộn. Còn mặt sau của da giả chỉ là chất liệu vải nhân tạo mà thôi.

kiểm tra bề mặt da

Mẹo thứ 5: Hãy ấn vào sản phẩm để kiểm tra độ đàn hồi

Nếu ấn vào giày da bò thật bạn sẽ thấy độ đàn hồi thể hiện rõ. Lúc đầu các vết ngón tay hiện rõ lên bề mặt, nhưng sau đó biến mất hẳn. Còn da công nghiệp thì vết lõm sẽ còn y nguyên do các hạt vật chất nhân tạo đã bị tách rời hẳn.

Da bò thật khá đàn hồi khi chạm tay vào

Da bò thật khá đàn hồi khi chạm tay vào

Mẹo thứ 6: Hãy thử làm ướt da bằng nước

Trường hợp lớp da bò không được xử lý quét lớp màng chống nước thì có thể dùng cách này. Điểm đặc trưng nhất của những đôi giày da nam bằng da bò thật đó là khả năng hấp thụ nước rất tốt. Bạn hãy thử nghiệm bằng cách nhỏ vào một vài giọt nước lên bề mặt. Nếu thấy vệt nước lan rộng và thấm vào trong qua các lỗ chân lông thì đó chính là da thật. Còn ngược lại vết nước vẫn nằm nguyên trên bề mặt thì đích thị là giả da rồi đấy.

dùng nước để thử da thật giả

Mẹo thứ 7: Đốt hoặc hơ da qua lửa

Da thật hay da giả dù có đốt cũng sẽ cháy.

Tuy nhiên, Khi đốt cháy thì da giả sẽ bị vón cục biến dạng, có màu đen, có mùi khét của mùi nhựa tổng hợp; ngược lại da thật khi đốt cháy sẽ có mùi ngai ngái của hợp chất hữu cơ rất điển hình của da động vật.

Khi hơ lửa da giả sẽ bị co rút, nhăn và sun lại, da thật khi hơ lửa sẽ không bị biến dạng và ảnh hưởng gì.

Đốt hoặc hơ da qua lửa

Như vậy, với 7 mẹo cực kỳ đơn giản trên chúng tôi tin chắc rằng bạn đã biết cách phân biệt giày bằng da bò thật và giả rồi phải không nào? Bên cạnh đó, để mua được đôi giày da nam đẹp và chất lượng bạn hãy bỏ túi các bí quyết cực hay ho dưới đây nhé.

Viết bình luận của bạn:

Các tin khác